Trang chủ Tin tức - Sự kiện

Tết Hàn Thực cùng học sinh Tiểu học Hà Nội

12/04/2024 69

Tết Hàn Thực được biết là một ngày Tết quan trọng của người dân Việt Nam. Tết Hàn Thực (“hàn thực” có nghĩa là “thức ăn lạnh”) ra đời gắn liền với điển tích “Giới Tử Thôi chết cháy” của Trung Quốc. Ngày Tết này đã được hợp nhất với Tết bánh trôi, bánh chay khi du nhập vào Việt Nam. Tết được diễn ra vào ngày mùng 3 tháng 3 âm lịch hàng năm, thể hiện rõ nét đặc trưng văn hóa, lối sống riêng của người Việt. Tết Hàn Thực của người Việt mang ý nghĩa hướng về cội nguồn, tổ tiên, ghi nhớ công ơn của những người đã khuất. Cứ mỗi lần đến ngày này, các gia đình sẽ chuẩn bị bánh trôi, bánh chay để lễ Phật, cúng gia tiên, thậm chí nhiều nơi cúng thần hoàng, bày tỏ lòng thành.

Hôm nay, các con học sinh từ khối 1-5 của trường Tiểu học Hà Nội đã cùng nhau làm bánh trôi để hưởng ứng Tết Hàn Thực. Ở mỗi lớp, trước khi cho học sinh nặn bánh, các cô giáo chủ nhiệm đều hướng dẫn chi tiết từ cách sử dụng từng loại nguyên liệu cho đến các bước thực hiện. Bạn nào cũng đều háo hức, mong chờ được tự tay mình làm ra những viên bánh trôi đẹp mắt, ngon miệng.

Bánh trôi được làm từ bột gạo nếp thơm. Bánh được nặn viên nhỏ, ngoài trắng, trong nhân đường đỏ, thả luộc trong nồi nước sôi, khi bánh nổi lên mặt nước vớt ra vừa chín tới. Đợi đến lúc bánh nổi lên trên mặt nước, nhẹ nhàng vớt lấy rồi thả ngay vào nước sạch và lạnh. Nếu để nóng quá lâu bánh sẽ bị chảy, không dẻo và ngon. Sau khi hoàn thành, các con đã cùng nhau thưởng thức “thành phẩm” mà mình đã tự tay tạo ra.

Mời bố mẹ cùng ngắm nhìn những hình ảnh trong hoạt động ngày hôm nay của các bạn nhỏ nhé ạ!

Ban truyền thông trường Tiểu học Hà Nội
Đánh giá:
Tổng số điểm của bài viết là: 0/5 trong 0 đánh giá
Chia sẻ: